Công nghiệp 4.0
Công nghiệp 4.0

Sản xuất của tương lai

7 phút

Mỗi năm, thế giới lại chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng người và thiết bị được kết nối trên Internet. Xu hướng này tác động đến mọi khía cạnh trong cuộc sống, từ việc tương tác giữa người với người, đến những phương thức được sử dụng để sản xuất và phân phối hàng hóa. Môi trường kinh doanh ngày càng biến chuyển, đồng thời, nhu cầu của thị trường cũng đòi hỏi các chu kỳ sản xuất phải nhanh hơn và mang tính cá nhân hơn. Các doanh nghiệp cũng cần trang bị sẵn sàng để phát huy lợi thế cạnh tranh của mình.

Đến năm 2020, dự kiến sẽ có khoảng 7 tỉ người và 50 tỉ vật hoạt động và kết nối trực tuyến.

Thế giới không ngừng thay đổi đòi hỏi các doanh nghiệp và những mô hình kinh doanh phải phát triển để bắt kịp xu thế. Các công ty cần sử dụng dữ liệu thông minh nhằm hiện đại hóa quy trình sản xuất, cải tiến chuỗi giá trị, tăng cường tính linh hoạt, mang đến hiệu suất và chất lượng vượt trội. Yếu tố để định hướng và hỗ trợ quá trình này chính là quyền truy cập dữ liệu theo thời gian thực tế thông qua công nghệ kết nối. Dữ liệu chính là nhân tố cốt lõi của cuộc cách mạng sản xuất lần thứ tư: Công nghiệp 4.0.

Duy trì lợi thế cạnh tranh bằng Công nghiệp 4.0

“Giải pháp Công nghiệp 4.0 của Bosch tập trung vào ba yếu tố chính – máy móc, dữ liệu và con người.”

Simon Song, Phó chủ tịch cấp cao, bộ phận Giải pháp kỹ thuật số ASEAN

Cách thức hoạt động của dây chuyền sản xuất Công nghiệp 4.0

Máy móc

Máy Bosch Rexroth
Các đơn vị điều khiển máy Bosch Rexroth được lắp ráp trong các mô-đun dây chuyền sản xuất.

Dây chuyền sản xuất bao gồm ba mô-đun tự động và hai mô-đun thủ công được lắp ráp qua các bộ điều khiển máy của Bosch Rexroth. Bằng các Chip nhận diện qua tần số vô tuyến (Chip RFID), máy quét trong các mô-đun tự động luôn biết phải tạo ra bộ điều khiển nào. RFID là thuật ngữ dùng cho công nghệ tự động nhận diện và xác định vị trí vật thể bằng sóng vô tuyến. Keo dán dẫn nhiệt được tra vào trạm đầu tiên qua hệ thống xử lý. Kế đến, dữ liệu được đọc bằng cách quét RFID để robot lắp ráp bảng mạch trang bị bộ tản nhiệt rồi chuyển sang cho robot thứ hai cố định vị trí bằng vít.

Dữ liệu

Minh họa quá trình chuyển dữ liệu

Yếu tố đưa dây chuyền sản xuất i4.0 thành phương tiện kết nối hoàn chỉnh là việc chuyển đổi và sử dụng dữ liệu: Dây chuyền hoạt động dưới sự kiểm soát của Hệ thống điều hành sản xuất (MES — Giải pháp CNTT cho khu vực sản xuất).

Cổng IoT Bosch chuyển đổi dữ liệu thành ngôn ngữ máy của "Giao thức quản lý hiệu suất sản xuất (PPMP)" và chuyển ngôn ngữ đó thành "Trình quản lý hiệu suất sản xuất". Cổng thu thập dữ liệu từ việc sản xuất, máy móc và cảm biến đồng thời hiển thị dữ liệu theo thời gian thực tế. Ngoài ra, hệ thống cũng xác định các sự cố bất thường và thông báo cho nhân viên phụ trách. Điều này giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm số lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và thời gian ngừng hoạt động của các bộ phận trên dây chuyền sản xuất.
MES cung cấp thông tin về các linh kiện và toàn bộ các bước trong quy trình sản xuất để phân tích, lập kế hoạch và giám sát việc lắp ráp rõ ràng theo thời gian thực tế.

Tất cả dữ liệu được gửi đến các hệ thống cấp cao hơn để nhân viên có thể truy cập mọi lúc — trên máy tính bảng, điện thoại di động, bảng điều khiển khu vực sản xuất hoặc trên các máy móc. Nhân viên còn có thể thực hiện các hoạt động bảo trì bằng cách sử dụng các thiết bị đầu cuối.

Con người

Trạm hoạt động ActiveAssist
Trạm hoạt động ActiveAssist trợ giúp con người trong công việc.

Trong Công nghiệp 4.0, con người là nhân tố chính yếu của quá trình sản xuất. Khi xử lý các nhiệm vụ đặc biệt phức tạp, người lao động được hỗ trợ bởi trạm hoạt động ActiveAssist thông minh. Các thiết bị điện tử điều khiển được thử nghiệm và chức năng của các linh kiện được kiểm tra tại trạm cuối cùng trong dây chuyền sản xuất. Để chẩn đoán lỗi, dữ liệu từ các trạm trước đó sẽ được mang ra so sánh với kết quả kiểm định.

Giải pháp cho những thách thức của bạn trong tương lai

Danh mục đầu tư cho tương lai

Giải pháp phần mềm

Giải pháp phần mềm i4.0 liên kết tất cả các thành phần của chuỗi giá trị với nhau và với những người liên quan. Mục tiêu chúng tôi muốn đạt được là: kết nối hoàn chỉnh, rõ ràng và đơn giản hóa.

Đọc thêm

Hậu cần và sản xuất

Chúng tôi kết nối máy móc và toàn bộ dây chuyền sản xuất trong mạng lưới tạo giá trị. Với các giải pháp của Bosch, bạn có thể đạt được sự minh bạch hoàn toàn và phối hợp tất cả các hoạt động hậu cần trong và ngoài nhà máy.

Đọc thêm

Dịch vụ và tư vấn

Bosch cung cấp một loạt các dịch vụ và tư vấn trong lĩnh vực Công nghiệp 4.0, bao gồm các dự án hợp tác để thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới. Chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những tiềm năng mới trong chuỗi giá trị.

Đọc thêm

Thiết bị tại công trường

Các thành phần, mô-đun và hệ thống dùng cho tích hợp tối ưu các giải pháp của các nhà sản xuất trong Công nghiệp 4.0 được kết nối theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Danh mục sản phẩm

Danh mục sản phẩm I4.0

Tải xuống

contact

Liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam (RBVH)
Điện thoại
Email

Thêm tin tức