Chuyển đến nội dung chính
Bosch tại Việt Nam

Bosch và Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM nâng cao kiến thức về giải pháp di động với Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch

Tiếp cận giáo dục từ góc nhìn đa diện

Multifaceted_approach_to_learning
  • Tăng cường lợi thế cạnh tranh của nhân tài tương lai Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô
  • Bộ cảm biến mức nhiên liệu (FLS) và hộp số vô cấp (CVT) do Bosch trang bị nhằm thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới giao thông tại Việt Nam

TP.HCM – Ngày 21/04/2022, Bosch Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP.HCM tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch. Được trang bị Bộ cảm biến mức nhiên liệu (FLS) và hộp số vô cấp (CVT) của Bosch, phòng thí nghiệm nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm học tập của sinh viên kỹ thuật chuyên ngành từ nhiều chương trình kỹ thuật ô tô khác nhau thuộc Khoa Kỹ thuật Giao thông của Trường Đại học Bách khoa.

Bosch luôn đặt nền giáo dục Việt Nam lên hàng đầu, đặc biệt là về công nghệ và đổi mới. Điều này gắn liền với giá trị cốt lõi của chúng tôi, nhằm làm phong phú thêm xã hội mà chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều sự hợp tác giữa các trường đại học và các ngành công nghiệp tại Việt Nam cũng như rất vinh dự khi có thể đóng góp tích cực trong việc định hình lực lượng lao động kỹ thuật lành nghề trong tương lai.

Guru Mallikarjuna, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam
Bosch and HCMUT to enhance mobility solutions knowledge with on-campus Bosch Automotive Lab

Việc tích hợp Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch vào chương trình giảng dạy hiện tại của trường sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động và cảm biến đo mức nhiên liệu của xe ô tô và các đặc tính của hộp số CVT. Mô hình cụ thể của phòng thí nghiệm sẽ được thiết lập dựa vào nhu cầu nghiên cứu và đào tạo của trường trong tương lai. Mô phỏng này có thể giúp đẩy nhanh các quá trình kiểm tra thiết kế hoặc mô hình ô tô, nhằm thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ quy mô phòng thí nghiệm vào thế giới thực, từ đó, thúc đẩy các nỗ lực đổi mới tại địa phương.

HCM chia sẻ: “Với việc thành lập Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch với trang thiết bị chất lượng cao ngay trong khuôn viên trường, chúng tôi mong rằng sinh viên có thể tham gia các chương trình đào tạo đa dạng hơn, làm phong phú thêm trải nghiệm học tập của bản thân. Đào tạo sinh viên thành một lực lượng lao động tri thức có năng lực lãnh đạo không chỉ cho thị trường việc làm trong nước mà còn ở nước ngoài chính là một trong những sứ mạng của chúng tôi.

PGS.TS Mai Thanh Phong – Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM

Chuyến thăm đầu tiên của Bosch tới Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM vào tháng 12/2020 đã đặt nền tảng cho sự hợp tác này trong những năm tiếp theo. Với sự hỗ trợ của Khoa Kỹ thuật Giao thông, chuyến thăm thứ hai của Bosch vào tháng 3/2021 đã xác định thành công vị trí xây dựng của phòng thí nghiệm trong trường đại học. Vào ngày 25/10/2021, hai bên chính thức lễ ký kết Thỏa thuận Tài trợ phòng thí nghiệm; và sau 17 tháng, Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch cuối cùng đã được thành lập, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch hợp tác chiến lược của Bosch và các cơ sở giáo dục hàng đầu tại Việt Nam.

Hành động địa phương, tư duy toàn cầu

Với bề dày lịch sử 65 năm, Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Đạt chuẩn kiểm định HCERES và AUN-QA từ năm 2017 và được công nhận bởi nhiều tổ chức kiểm định quốc tế về giáo dục đại học (ABET, AUN-QA, FIBAA, AQAS, BSI,…), Trường Đại học Bách khoa có tầm nhìn trở thành trường đại học chủ động hội nhập quốc tế, hàng đầu về giảng dạy, học tập, nghiên cứu và khởi nghiệp cũng như đổi mới sáng tạo. Nhà trường cũng rất chú trọng phát triển hợp tác giữa đại học – doanh nghiệp và coi đây là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của trường. Cụ thể, nhà trường hợp tác với hơn 82 doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nhiều hoạt động đa dạng, nhằm đóng góp vào sự phát triển không ngừng của Việt Nam nói riêng và của khu vực nói chung.

Thông qua hợp tác với Bosch, các sinh viên ngành kỹ thuật ô tô của Trường ĐH Bách Khoa còn có cơ hội học hỏi và đào tạo dưới sự hướng dẫn và cố vấn của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ Bosch, đồng thời tiếp cận các chương trình thực tập và phát triển tài năng tại công ty.

Xây dựng mô hình học tập kết hợp

Bosch đặc biệt chú trọng vào nền giáo dục để nuôi dưỡng lực lượng lao động tương lai. Kể từ khi thành lập, Bosch Việt Nam đã hợp tác với nhiều đối tác địa phương và các trường đại học nhằm giúp đáp ứng và thúc đẩy nhu cầu học tập của thế hệ trẻ. Từ các cơ hội thực tập quanh năm đến đào tạo nghề theo tiêu chuẩn Đức (chương trình TGA), Bosch luôn nỗ lực trong việc cá nhân hóa trải nghiệm học tập thay vì triển khai một chương trình học rập khuôn. Bosch cũng tích cực tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới, chẳng hạn như CODERACE CHALLENGE 2022 và Greenovator Hackathon 2021, như một nền tảng bổ sung để thế hệ trẻ Việt Nam thể hiện các kỹ năng mềm đồng thời chuyển đổi kiến thức lý thuyết thành thực hành.

Liên hệ báo chí

Nguyễn Thị Bích Phượng
Trưởng phòng Truyền thông

Điện thoại

Câu hỏi chung về Bosch

Những câu chuyện