Chuyển đến nội dung chính
Bosch tại Việt Nam
Những thành phố đáng sống

Bosch đẩy mạnh phát triển bền vững ở Đông Nam Á

Bosch đẩy mạnh phát triển bền vững ở Đông Nam Á

Trung hòa carbon là mục tiêu đầy tham vọng của Bosch, và đã một năm kể từ khi Bosch cam kết thực hiện mục tiêu này tại hơn 400 địa điểm trên toàn thế giới. Là nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới, nỗ lực của Bosch đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á khi có mặt tại Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Dưới đây là một số sáng kiến của Bosch đã được triển khai tại khu vực này trong năm qua, thể hiện cam kết trung hòa carbon, nâng cao tính bền vững tại các thành phố Đông Nam Á.

CO2 neutral

Phủ xanh các nhà máy sản xuất của Bosch

Với sự gia tăng thảm họa thiên nhiên đáng kể như: nắng nóng bất thường, lũ lụt và lốc xoáy nhiệt đới, Đông Nam Á được xác định là một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu dù chỉ chiếm 3,5% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) trên toàn cầu. Khu vực này được xem là trung tâm sản xuất sau Trung Quốc và Ấn Độ. Trong đó, sản xuất là lĩnh vực lượng phát thải khí nhà kính GHG cao thứ 4, chỉ sau các lĩnh vực sử dụng đất, giao thông vận tải và tiêu thụ điện. Sự phát triển các cơ sở sản xuất tại đây đã dẫn đến tình trạng phát thải gia tăng. Đối với Bosch, ưu tiên hàng đầu chính là làm cho các nhà máy sản xuất ở Đông Nam Á trở nên hiệu quả hơn trong các hoạt động vì khí hậu.

(i) Giảm lượng khí thải carbon bằng nguồn điện được sản xuất tại chỗ

Tận dụng lợi thế của khu vực gần đường xích đạo và tiếp xúc bức xạ mặt trời lớn, Bosch đã khai thác năng lượng mặt trời và thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống quang điện để cung cấp năng lượng cho các nhà máy của mình ở Malaysia và Thái Lan, cùng kế hoạch triển khai tại Việt Nam trong thời gian tới. Hiện đã có tổng số 10.500 tấm pin mặt trời trên mái nhà được lắp đặt, bao phủ diện tích 34,500m2, xấp xỉ 5 sân bóng đá tiêu chuẩn FIFA. Với gần 6.000MWh năng lượng sạch được tạo ra tại chỗ, ước tính sẽ làm giảm khoảng 3.760 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm, tương đương với việc vận hành gần 1.000 xe ô tô hàng năm. Trong thời gian tới, nếu nhà máy ở Việt Nam hoàn thành việc lắp đặt khoảng 4.000 tấm pin mặt trời, những lợi ích này ước tính sẽ tăng thêm 30%.

solar panel

Malaysia's largest rooftop solar panel

(ii) Tuân thủ quy định về xử lý nước thải

Nước thải tại các nhà máy chủ yếu được tạo ra từ việc sử dụng nước làm mát (34%). Nước thải cũng xuất phát từ các cơ sở vệ sinh và căng-tin (40%) và trong quá trình sản xuất, ví dụ: các cơ sở mạ điện, nhà vệ sinh và trung tâm chế biến (26%). Sử dụng các quy trình như siêu lọc để tách chất rắn và chất lỏng hoặc các phương pháp xử lý hóa lý, ví dụ như kết tủa hoặc chưng cất, việc xử lý nước thải được thực hiện nhất quán tại tất cả các nhà máy của Bosch.

(iii) Với vấn đề quan trọng nhất

Các hoạt động vì khí hậu của Bosch không chỉ là đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ tiên tiến và kỹ thuật sáng tạo. Thông thường, những cách gia tăng hiệu suất nhà máy của Bosch thường khá phổ biến, ví dụ như lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa, tối ưu hóa máy làm lạnh, nâng cấp máy nén và thay thế đèn LED.

LED light

Tái định nghĩa các tòa nhà bằng công nghệ thông minh

Công nghệ giờ đây đóng vai trò rất quan trọng để làm cho các tòa nhà an toàn, hiệu quả và thoải mái hơn. Là nhà cung cấp các công nghệ tòa nhà thông minh hàng đầu, Bosch cũng kết hợp AI, Internet Vạn Vật (Internet of Things, IoT) và các giải pháp điều khiển bằng cảm biến cho các tòa nhà văn phòng, mang đến cho các cộng sự một môi trường làm việc sáng tạo và thông minh, đồng thời cũng đóng vai trò như sản phẩm giới thiệu trực tiếp cho khách tham quan. Điều này được thể hiện rõ nhất tại trụ sở chính khu vực ASEAN của Bosch đặt tại Singapore.

Bosch building

Được trang bị pin mặt trời và điều hòa không khí thông minh, Bosch Assist, trợ lý cá nhân bằng giọng nói trên nền tảng đám mây đầu tiên dành cho các tòa nhà, là một trong những yếu tố quan trọng giúp tòa nhà văn phòng ở Singapore trở nên thông minh gấp bội. Bosch Assist kết nối một số giải pháp độc quyền của Bosch trong tòa nhà như camera, cảm biến, phần mềm quản lý tòa nhà, v.v. để đưa ra các thông báo theo thời gian thực, thông tin chi tiết hữu ích và vô số dịch vụ và lợi ích cho người dùng bao gồm nhân viên, người vận hành quản lý cơ sở, các nhà thầu và chủ sở hữu tòa nhà.

Nói cách khác, tòa nhà Bosch Singapore không chỉ thân thiện với môi trường với mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn 30% so với các tòa nhà trong cùng lĩnh vực, mà còn có thể tương tác và thân thiện với người dùng.

Ví dụ: khi đến giờ ăn trưa, mọi người có thể dễ dàng tương tác với Bosch Assist qua WhatsApp, Facebook Messenger hoặc LINE để nhận thông tin tức thời như thực đơn bữa trưa đặc biệt trong ngày trước khi đến căng-tin. Tại căng-tin Bosch, thực khách còn có thể trải nghiệm hệ thống điều hòa thông minh. Chỉ cần kết nối với Bosch Assist hoặc đơn giản là chạm vào hộp điều khiển nhỏ trên bàn của mình, thực khách có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ bằng cách chỉnh tốc độ quạt trần gần bàn mình nhất mà không cần rời chỗ ngồi. Chỉ riêng điều hòa thông minh tại căng-tin Bosch đã được ghi nhận là giảm lượng khí thải carbon dioxide hơn 8 tấn mỗi năm, tương đương với việc vận hành 2 chiếc xe ô tô. Hơn thế nữa, căng-tin này cho thấy cách chúng ta có thể bảo vệ môi trường mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái!

smart building

Các sản phẩm thân thiện với môi trường

Tất cả các sản phẩm của Bosch đều được sản xuất chú trọng đến tính bền vững, được chế tạo để hoạt động bền bỉ, hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng, nước và tài nguyên. Từ giai đoạn tiền sản xuất cho đến khi đóng gói, mọi quy trình đều được xem xét kỹ lưỡng để nâng cao tính bền vững.

Sản phẩm của Bosch được đóng gói và dán nhãn với dấu hiệu “Green Technology inside” (Công Nghệ Xanh bên trong), thông báo cho khách hàng rằng các sản phẩm này cũng giúp bảo vệ môi trường một cách rất đơn giản.

green technology inside

Hãy yên tâm, Công Nghệ Xanh bên trong này thực sự sạch và xanh - Bởi các sản phẩm của Bosch đều được thực hiện bằng sự tinh thông về chuyên môn kỹ thuật trong suốt hơn một thế kỷ qua. Ví dụ: máy rửa bát đã được tinh chỉnh trong nhiều năm với công suất tối thiểu để giảm lượng nước tiêu thụ xuống hơn một nửa! Một máy rửa bát Bosch trung bình sử dụng 7 lít nước cho mỗi lần rửa, trong khi rửa bằng tay thường sử dụng đến 60 lít. Khi tổng hợp các con số, việc chuyển từ rửa tay sang rửa bát bằng máy có thể giúp bạn tiết kiệm tới 20.000 lít nước mỗi năm.

water conservation

Phát triển bền vững - Lời nói đi đôi việc làm

Trung hòa carbon là vấn đề lớn lao, nhưng Bosch quyết tâm biến điều này thành hiện thực. Toàn thể nhân viên của Bosch trên toàn cầu đã thực hiện cả việc tuyên truyền và bắt tay vào hành động phát triển bền vững và tránh lãng phí, đơn giản như giảm thiểu việc in ấn trong văn phòng. Văn hóa công ty mang tính trao quyền “Chúng tôi là Bosch” cho phép mọi người đóng góp vào chiến lược phát triển bền vững lâu dài của công ty.

Câu hỏi chung về Bosch

Corporate Communications

Điện thoại

Gửi tin nhắn tới chúng tôi

More news