Vingroup và Bosch ký biên bản hợp tác sản xuất ô tô, xe máy điện

12-10-2017 | Việt Nam | Bản tin doanh nghiệp

Ngày 12/10/2017, Tập đoàn Vingroup và Bosch tại Việt Nam – nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ hàng đầu thế giới tiến hành lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ, đánh dấu cột mốc hợp tác quan trọng giữa hai bên trong dự án sản xuất ôtô và xe máy điện VINFAST.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ xem xét việc hợp tác toàn diện trong lĩnh vực sản xuất ô tô - xe máy điện, bao gồm các giải pháp phần cứng, phần mềm và dịch vụ cho VINFAST, công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup. Về phần cứng, với lợi thế là nhà cung cấp công nghệ và linh kiện ô tô lớn nhất thế giới - Bosch sẽ cung cấp cho VINFAST các phụ tùng, thiết bị, đảm bảo chất lượng, độ chính xác và phù hợp với quy trình sản xuất. Về phần mềm, Bosch sẽ hỗ trợ, tư vấn để VINFAST triển khai phần mềm cho ô tô, xe máy và phần mềm quản lý doanh nghiệp, ví dụ như các giải pháp dịch vụ thiết kế và trải nghiệm người dùng, phát triển khách hàng…

Đặc biệt, Bosch và Vingroup sẽ cùng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới cho mẫu xe VINFAST, nhằm mục tiêu cho ra đời các dòng xe có tính năng hiện đại, mang lại trải nghiệm vượt trội cho người sử dụng. Bên cạnh đó, biên bản ghi nhớ cũng đề cập đến giải pháp khuôn viên thông minh (smart campus) cho dự án Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô VINFAST, bao gồm: giải pháp an toàn, an ninh thông minh; di chuyển kết nối (connected mobility); vận hành thông minh và quản lý năng lượng; tư vấn và triển khai về Công nghiệp kết nối (connected industry).

Ngoài ra, Bosch sẽ tư vấn cho VINFAST về việc thiết lập trung tâm đào tạo nghề. Với kinh nghiệm đầu tư hơn một triệu đôla Mỹ cho quá trình đào tạo nghề kỹ thuật công nghiệp, hướng tới việc đào tạo lao động địa phương có tay nghề cao - Bosch là một đối tác phù hợp với nhu cầu của VINFAST. Theo kế hoạch, VINFAST sẽ thành lập một trung tâm đào tạo kỹ thuật cơ điện tử và cơ khí công nghiệp theo tiêu chuẩn Đức để tập hợp đủ đội ngũ nhân lực có trình độ, vận hành các dây chuyền sản xuất hiện đại và tiến tới nhận chuyển giao dần công nghệ từ các đối tác nước ngoài.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết: “Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ này đánh dấu cột mốc quan trọng về mối quan hệ hợp tác giữa Bosch và Vingroup. Với chuyên môn toàn diện về công nghệ cho xe, bao gồm giải pháp phần cứng, giải pháp phần mềm và dịch vụ, Bosch cam kết hỗ trợ Vingroup triển khai dự án này thành công”

Đại diện Tập đoàn Vingroup, bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng Giám đốc cũng khẳng định: “Việc hợp tác với Bosch cùng các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới nằm trong chiến lược đón đầu và ứng dụng công nghệ hiện đại nhất vào sản xuất ô tô, xe máy điện tại dự án VINFAST. Chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng, an toàn mà còn có những tiện ích, công nghệ lái hấp dẫn, không thua kém các dòng xe đẳng cấp trên thế giới”.

Dù mới công bố gia nhập lĩnh vực sản xuất ô tô ngày 2/9/2017 vừa qua nhưng VINFAST đã có những bước đi chiến lược, bài bản và thần tốc. Chỉ trong vòng 40 ngày, VINFAST đã khởi công nhà máy sản xuất; tuyển dụng nhân sự quốc tế cao cấp; giới thiệu bộ sưu tập 20 mẫu xe từ 4 studio thiết kế danh tiếng và liên tiếp ký kết với các nhà cung cấp công nghệ nguồn hàng đầu thế giới, trong đó có Bosch. Những động thái trên cho thấy quyết tâm và khả năng hiện thực hóa cao độ của Vingroup trong việc đạt được mục tiêu cam kết là xuất xưởng xe máy điện sau 12 tháng và ô tô xăng sau 24 tháng, đảm bảo phong cách hiện đại, chất lượng tiện nghi, an toàn và kiểu dáng đẳng cấp quốc tế nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu người Việt./.