Họp báo thường niên tại TP.HCM năm 2017
Bosch tiếp tục tăng trưởng mạnh ở mức hai con số tại Việt Nam
Giới thiệu giải pháp kết nối cho Thành phố Thông minh và ứng dụng trong Công nghiệp 4.0

Hơn 600 người tham dự Hội nghị Internet vạn vật của Bosch, lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM ngày 27-6-2017.

Bosch giới thiệu những công nghệ kết nối tiên tiến đến thị trường Việt Nam, đặc biệt có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực thành phố thông minh và Công nghiệp 4.0.

Khách tham dự được giới thiệu tổng quan về các giải pháp thông minh của Bosch dành cho công nghiệp kết nối.

27-06-2017 | Việt Nam | Bản tin doanh nghiệp

• Doanh thu bán hàng nội địa tăng hơn 40% trong năm 2016
  • Đầu tư thêm 47 triệu Đô-la Mỹ cho nhà máy Gasoline Systems năm 2017
  • Hội nghị Internet vạn vật lần đầu tiên được Bosch tổ chức tại TP.HCM

TP.HCM - Bosch, nhà cung ứng công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới, tiếp tục mức tăng trưởng hai con số trong năm tài chính 2016 tại Việt Nam, với doanh thu bán hàng nội địa (hợp nhất) đạt 98,9 triệu Đô-la Mỹ (86 triệu Euro), tăng hơn 40% so với năm trước. Tổng doanh thu bán hàng nội địa và xuất khẩu (doanh thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng nội bộ với các công ty liên kết), đạt 322 triệu Đô-la Mỹ (280 triệu Euro).

Được khơi nguồn từ điều kiện kinh doanh thuận lợi trong nước, những thành công trong năm vừa qua cũng chính là động lực để Bosch đề ra dự báo triển vọng lạc quan trong năm 2017. Ông Võ Quang Huệ - Tổng Giám Đốc Bosch Việt Nam phát biểu: “Quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ và cả nước đang hướng đến một nền kinh tế thông minh. Những xu hướng này chính là cơ hội tuyệt vời để Bosch đa dạng hóa các sản phẩm của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực giải pháp kết nối cho thành phố thông minh và Công nghiệp 4.0. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đầu tư thêm 47 triệu Đô-la Mỹ cho nhà máy Bosch Gasoline Systems ở Đồng Nai, cũng như tăng cường lực lượng và năng lực của đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D).”

Hiện nay, Bosch có trên 3.100 cộng sự tại Việt Nam, hơn 40% trong số này làm việc tại hai trung tâm R&D tại thành phố Hồ Chí Minh là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Ô tô và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các Giải pháp Doanh nghiệp. Năm 2016, Bosch lọt vào Top 15 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam và cũng là năm thứ tư liên tiếp Bosch được bình chọn là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất.

Hội nghị Internet vạn vật (IoT): giới thiệu các giải pháp kết nối của Bosch

Kết nối qua nền tảng IoT là một trong những lĩnh vực chiến lược của Bosch trên toàn cầu cũng như tại khu vực châu Á. Lần đầu tiên Bosch tổ chức Hội nghị Internet vạn vật tại TP.HCM vào ngày 27 tháng 6 nhằm giới thiệu những công nghệ tiên tiến đến thị trường Việt Nam qua các giải pháp kết nối, đặc biệt là trong lĩnh vực thành phố thông minh và Công nghiệp 4.0. Sự kiện kéo dài một ngày này bao gồm các phiên thảo luận hỏi đáp cùng triển lãm trưng bày những công nghệ mới nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau của Bosch:

Giao thông: Các giải pháp chủ chốt như quản lý bãi đỗ xe thông minh (Intelligent Parking Management), quản lý giao thông thông minh (Intelligent Traffic Management), thiết bị hỗ trợ Retrofit e-Call... giúp đỗ xe dễ dàng hơn, tối ưu hóa hiệu suất các bãi đỗ xe và đảm bảo an toàn giao thông cho cả cơ quan điều phối giao thông cũng như người điều khiển phương tiện giao thông.

Cảng và sân bay: Các công nghệ giúp tối ưu hóa năng suất, hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn và tổn thất nhờ cải tiến trong giám sát trực quan, có thể theo dõi dòng lưu chuyển và đám đông của người và phương tiện. Trong số các công nghệ này có giải pháp cảm biến Transport Data Logger có thể theo dõi quá trình bốc dỡ và vận chuyển các mặt hàng dễ hư hỏng.

Khu thương mại: Các giải pháp thông minh cho các khu vực thương mại như hệ thống phân tích bán lẻ, hệ thống giám sát tải không xâm nhập (Non-Intrusive Load Monitoring System) giúp tăng cường an ninh về người và tài sản, cũng như tối ưu hóa mức độ tiêu thụ năng lượng.

Khu dân cư: Kết nối các thiết bị gia dụng để giới thiệu cho người dùng khái niệm “nhà ở thông minh” trong tương lai. Các giải pháp như Báo cháy, Đồng hồ nước thông minh chạy bằng nước (Water-powered Smart Water Meter) và Hệ thống theo dõi vi khí hậu (Micro Climate Monitoring System) giúp tăng cường an ninh và an toàn cho cư dân, tối đa hóa hiệu quả tiêu thụ nước và cảnh báo người dùng về mức độ ô nhiễm không khí xung quanh.

Công nghiệp 4.0: Kết nối quá trình sản xuất để tinh gọn quy trình, đồng thời nâng cao năng suất. Trong đó, có các thiết bị kết nối trong công nghiệp, máy móc được trang bị cảm biến của Bosch và hệ thống huấn luyện cơ điện tử dạng module mMS4.0 phù hợp với các trường đại học, cao đẳng khối kỹ thuật hay các trung tâm đào tạo nghề.

Tăng trưởng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực kinh doanh

Trong năm tài chính 2016, Bosch ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong cả bốn lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam:

Giải pháp Mobility: Nhận thấy tiềm năng thị trường cho sản phẩm xe máy điện (e-scooter), Bosch đã thành lập bộ phận Điện tử Ô tô và Xe máy nhằm cung cấp các thiết bị vi điện tử dùng trong sản xuất xe máy điện. Bộ phận Phụ tùng và Thiết bị Ô tô đạt mức tăng trưởng hai con số ở mọi kênh bán hàng trong năm 2016. Nhà máy Bosch Gasoline Systems đã có một năm thành công với dây chuyền sản xuất mở rộng liên tục. Nhà máy đã khởi đầu năm 2017 bằng việc cho ra lò sản phẩm dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) thứ 20 triệu vào tháng 3.

Công nghệ trong công nghiệp: Lĩnh vực này ghi nhận mức tăng doanh số ấn tượng so với năm trước cũng như đạt kỷ lục về doanh số ở bộ phận Truyền động và Điều khiển. Các dự án của khối này tập trung vào giải pháp cho ngành công nghiệp ô tô, các cơ sở đào tạo, cũng như giúp khách hàng từng bước đưa ứng dụng của Công nghiệp 4.0 vào trong hoạt động sản xuất.

Hàng tiêu dùng: Lĩnh vực này cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ bộ phận Dụng cụ Điện cầm tay. Các sản phẩm mới với nhiều cải tiến là động lực tăng trưởng chính cho cả ngành hàng. Dòng sản phẩm dành cho ngành xây dựng nhận được sự tín nhiệm hàng đầu. Ngoài ra, nhu cầu đối với các sản phẩm để tự thao tác DIY (do-it-yourselt) và doanh số bán hàng qua kênh trực tuyến tại Việt Nam cũng gia tăng.

Công nghệ Năng lượng và Xây dựng: ngành hàng Hệ thống An ninh ghi nhận mức tăng trưởng hai con số ở các sản phẩm chủ lực như hệ thống video giám sát, hệ thống âm thanh hội nghị, hệ thống cảnh báo cháy, hệ thống quản lý ra vào tòa nhà và hệ thống âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp. Các giải pháp và công nghệ của bộ phận Hệ thống An ninh góp phần bảo đảm an toàn về người, tài sản và phương tiện cho các dự án và trụ sở quan trọng như Đại học Quốc gia Hà Nội, khu căn hộ Masteri Thảo Điền, Hệ thống giám sát giao thông trên Đại lộ Võ Văn Kiệt, trụ sở Văn phòng Chính phủ, Tòa nhà German House, phòng họp APEC 2017, v.v...

Tập đoàn Bosch: Chiến lược và triển vọng kinh doanh toàn cầu năm 2017

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa và bất ổn địa chính trị, Bosch kỳ vọng doanh số toàn cầu năm 2017 sẽ tăng trưởng trong phạm vi từ 3% - 5%. Mặc dù vẫn còn cần phải đầu tư lớn để đảm bảo tương lai phát triển của tập đoàn, Bosch tin tưởng sẽ đạt mức tăng trưởng khả quan. TS. Volkmar Denner, Chủ tịch HĐQT của Bosch, phát biểu: “Thành công hôm nay cho phép chúng tôi định hình tương lai. Là một nhà tiên phong đổi mới, chúng tôi đang tạo dựng và thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó.” Trọng tâm của bước chuyển đổi này là thay đổi về mobility và kết nối Internet vạn vật. Dự kiến đến năm 2020, tất cả sản phẩm điện tử mới của Bosch sẽ có khả năng kết nối. Chìa khóa để đạt được điều này là trí thông minh nhân tạo (AI). Trong vòng 5 năm tới, Bosch sẽ đầu tư thêm 300 triệu Euro vào trung tâm phát triển trí thông minh nhân tạo.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, doanh thu của Bosch tăng 8,3% trong năm 2016, đạt 20,8 triệu Euro (theo tỷ giá được điều chỉnh +12%). Hiện tại, thị trường Châu Á Thái Bình Dương đóng góp 28% doanh thu cho Bosch, tăng nhẹ so với mức 27% của năm trước đó.