Chương trình Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp Bosch

 
 
 

Liên hệ


Nguyễn Thị Cúc
Trưởng phòng truyền thông
Công ty TNHH Bosch Việt Nam
Điện thoại +84 8 6258 3690 (Ext. 8264)
Fax +84 8 6258 3692

 

20-04-2017 | Việt Nam | Bản tin doanh nghiệp

Những học viên đầu tiên chính thức tốt nghiệp

Bosch chung tay tạo sự khác biệt trong đào tạo nghề

  • 17 học viên đầu tiên của Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp Bosch chính thức tốt nghiệp
  • Bosch góp phần nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho học viên chương trình đào tạo nghề.
  • Nhu cầu về đào tạo nghề chất lượng cao gia tăng

Đồng Nai – Bosch, tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên cung ứng công nghệ và dịch vụ, đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 17 học viên khóa đầu tiên tại Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp Bosch (Bosch TGA). Phát biểu trong buổi lễ ngày 20.04.2017 tại Đồng Nai, ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám Đốc Bosch Việt Nam cho biết: “Lễ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Bosch TGA đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cam kết chung tay phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao của Bosch tại Việt Nam. Với tiêu chuẩn đào tạo nghề của Đức, chúng tôi tin các em có thể đảm nhận các vị trí chuyên môn và quản lý tại nhà máy Bosch trong tương lai”. Sự thành công của Bosch TGA cho thấy học viên hoàn toàn có cơ hội phát triển nghề nghiệp với chương trình đào tạo nghề chất lượng cao. Vì vậy, “chúng tôi hy vọng mô hình đào tạo nghề kép sẽ được nhân rộng” - ông Võ Quang Huệ cho biết thêm.

Bosch TGA được thành lập năm 2013 với duy nhất một ngành đào tạo – Chế tạo Thiết bị Cơ khí. Năm 2016, Bosch TGA đưa thêm ngành Cơ Điện Tử vào chương trình đào tạo nghề tại Việt Nam. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm là 24 học viên, 12 học viên mỗi ngành. Tính đến tháng 04.2017, Bosch TGA có 93 học viên, trong đó 23% là học viên nữ. Từ năm 2013 đến nay, công ty Bosch Việt Nam đã đầu tư tổng cộng hơn 1 triệu đô la Mỹ (930.000 Euro) cho chương trình đào tạo nghề kép này.

Góp phần nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho học viên chương trình đào tạo nghề.

Bosch TGA là một trong những điển hình hợp tác đầu tiên trong khuôn khổ chương trình đào tạo nghề kép của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam). Tại Bosch TGA, học viên được miễn hoàn toàn học phí và nhận trợ cấp hằng tháng. Sau khi trúng tuyển, học viên được đào tạo trong ba năm rưỡi, phần lý thuyết học tại trường Cao đẳng nghề LILAMA2, thực hành với máy móc và trang thiết bị hiện đại tại Bosch TGA. Trong một năm rưỡi cuối của chương trình, học viên dành phần lớn thời gian thực tập tại nhà máy Gasoline Systems của Bosch tại Đồng Nai.

Không chỉ trang bị cho học viên kỹ năng chuyên môn, chương trình đào tạo tại Bosch TGA còn giúp các em xây dựng những kỹ năng xã hội cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài. Tất cả học viên Bosch TGA đều được học tiếng Anh và tham gia các khóa đào tạo giao tiếp liên văn hóa. Trong 17 học viên tốt nghiệp năm 2017, có bốn em đã được tham gia chương trình trao đổi ở nước ngoài năm 2015. Tính đến tháng 04.2017, Bosch TGA đã gửi tám học viên tham gia chương trình trao đổi tại các nhà máy Bosch ở Đức và Trung Quốc. Chương trình trao đổi tạo cơ hội cho học viên trải nghiệm những nền văn hóa khác biệt, học cách sống và làm việc ở nước ngoài, phát triển khả năng tự lập, tinh thần trách nhiệm, cũng như nâng cao kĩ năng làm việc nhóm.

Nhu cầu về đào tạo nghề chất lượng cao gia tăng

Chỉ sau hơn ba năm Bosch TGA đi vào hoạt động, lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển tăng liên tục; cụ thể năm 2016 trung tâm nhận được gần 930 hồ sơ. Đây là mức tăng đáng kể, so với con số gần 150 hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về trung tâm năm 2013. Lượng hồ sơ tăng liên tục qua các năm là một chứng nhận về chất lượng đào tạo tại Bosch TGA. Ông Võ Quang Huệ chia sẻ: “Quan trọng hơn hết, đã có sự thay đổi tích cực trong nhận thức của công chúng về đào tạo nghề và đây là tín hiệu rất đáng mừng.”

Trên thế giới, tập đoàn Bosch đã triển khai các chương trình đào tạo nghề kỹ thuật công nghiệp từ hơn 100 năm qua. Ngày 01.04.1913, Robert Bosch thành lập trung tâm đào tạo nghề đầu tiên của công ty tại Stuttgart, Đức. Cho đến nay, hơn 100.000 học viên đã bắt đầu con đường nghề nghiệp của mình thông qua các chương trình đào tạo của Bosch ở 20 quốc gia trên khắp thế giới. Để tìm hiểu lịch sử chương trình đào tạo nghề tại Bosch, vui lòng xem thêm tại

Về Bosch Việt Nam

Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1994. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cùng nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) tại tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Bosch cũng vận hành một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ô tô tại TP. Hồ Chí Minh. Trong năm tài chính 2016, Bosch có doanh thu nội địa (hợp nhất ) đạt 99 triệu đô-la Mỹ (86 triệu euro), tăng 40% so với năm 2015. Tổng doanh nội địa và xuất khẩu ( doanh thu thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng giao trong nội bộ các công ty trực thuộc), đạt 322 triệu đô-la Mỹ (280 triệu euro). Tính đến 31/12/2016, Bosch đã tuyển dụng hơn 3.000 cộng sự tại Việt Nam. Tại Việt Nam, Bosch có các ngành hàng kinh doanh: Phụ tùng và Thiết bị Ô tô; Điện tử Ô tô và Xe máy; Kỹ thuật Truyền động và Điều khiển; Kỹ thuật Đóng gói; Dụng cụ Điện cầm tay; Hệ thống An ninh.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập www.facebook.com/OfficialBoschVietnam

Về tập đoàn Bosch

Tập đoàn Bosch là nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ hàng đầu thế giới. Bosch tuyển dụng khoảng 400.500 cộng sự trên toàn cầu (tính đến 31/12/2017). Theo số liệu sơ bộ, tập đoàn đạt doanh thu 78 tỷ euro trong năm 2017. Hoạt động của Bosch được chia thành bốn lĩnh vực: Giải pháp Mobility, Công nghệ trong Công nghiệp, Hàng tiêu dùng, Kỹ thuật Xây dựng và Năng lượng. Là tập đoàn tiên phong về Internet Vạn Vật (IoT), Bosch cung ứng các giải pháp tiên tiến cho nhà ở thông minh, thành phố thông minh, giao thông kết nối và công nghiệp kết nối. Với thế mạnh chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ cảm biến, phần mềm, dịch vụ, cũng như nền tảng IoT Cloud, Bosch đem đến cho khách hàng các giải pháp kết nối, đa lĩnh vực. Mục tiêu chiến lược của tập đoàn Bosch là xây dựng các giải pháp cho cuộc sống kết nối, cải thiện chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới với những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo và truyền cảm hứng. Nói vắn tắt, Bosch xây dựng công nghệ “Sáng tạo vì cuộc sống”. Tập đoàn Bosch bao gồm Robert Bosch GmbH và khoảng 450 chi nhánh và công ty con tại khoảng 60 quốc gia. Nếu tính luôn các đối tác dịch vụ và bán hàng, Bosch có hệ thống sản xuất và kinh doanh tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nền tảng cho sự phát triển trong tương lai của tập đoàn là sức mạnh sáng tạo. Bosch hiện có 62.500 nhân viên làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển tại khoảng 125 địa điểm trên toàn cầu.

Công ty do ông Robert Bosch (1861-1942) thành lập tại Stuttgart năm 1886, ban đầu chỉ là “Phân xưởng cơ khí chính xác và Kỹ thuật điện”. Cấu trúc sở hữu đặc biệt của công ty Robert Bosch GmbH đảm bảo quyền tự do kinh doanh cho tập đoàn Bosch, giúp công ty xây dựng chiến lược dài hạn và đưa ra kế hoạch đầu tư thỏa đáng để đảm bảo cho tương lai. 92% vốn cổ phần của Robert Bosch GmbH thuộc về quỹ từ thiện Robert Bosch Stiftung GmbH. Robert Bosch Industrietreuhand KG, một quỹ ủy thác công nghiệp, nắm giữ đa số quyền biểu quyết. Các chức năng sở hữu doanh nghiệp do quỹ ủy thác tiến hành. Số cổ phần còn lại do gia đình Bosch và công ty Robert Bosch GmbH nắm giữ.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập www.bosch.com , www.bosch-press.com , http://twitter.com/BoschPresse